ยั้งมือ! ‘คันโตน่า’ เผย น่าเสียดายที่ผมชกเบาไปหน่อย

เอริค คันโตน่า สุดยอดกองหน้าระดับตำนานของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด หนึ่งในแข้งที่โด่งดังระดับโลกมาแล้ว ศูนย์หน้าที่มีเอกลักษณ์ส่วนตัวกว่าแข้งรายอื่น

เอริค คันโตน่า แข้งจากแดนน้ำหอม ก้าวเข้าสู่เวที พรีเมียร์ลีก อังกฤษ โดยการทาบทามโดย เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กุสัน สุดยอดกุนซือระดับโลกชาวดัตช์รายนี้

เอริค คันโตน่า

ก็องโต เปิดใจ : “น่าเสียดายที่ผมชกเบาไปหน่อย” สีขาวจัดจ้าของเมืองมาร์กเซย์ผ่านเข้ามาสู่สายตาตัดกับสีขาวคือท้องฟ้าเมอร์ดิเตอเรเนี่ยนสีสดแจ่มที่บริเวณกลางเมืองชาวมาร์กเซย์นับพันต่างออกมาเฉลิมฉลองวันบาสตีลอากาศสดใสเจือกลิ่นกำมะถันจากพลุดอกไม้ไฟที่เพิ่งจุดในงานฉลองปะปนกับกลิ่นไอทะเลจากคลื่นที่สาดซัดเข้าหาฝั่ง

มาร์กเซย์เป็นเมืองที่ได้รับหลายสิ่งอย่างจากท้องทะเลเช่นเดียวกับแฟนฟุตบอลปีศาจแดง
แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่ได้รับหลายสิ่งจาก เอริค แดเนียล ปิแอร์ ก็องโตน่า ที่กล่าวกับ
FourFourTwo ให้ไปพบที่มาร์กเซย์ เมืองบ้านเกิด “วันจันทร์หรืออังคาร”

เพื่อเดินทางย้อนรอยคุณตาของก็องโตน่าที่ต้องโยกย้ายครอบครัวมาจากประเทศสเปน เราจึงขับรถเป็นระยะทาง 300 ไมล์ (ประมาณ 500 กม.)จากเมืองบาร์เซโลน่า ผ่านเมืองมงต์เปลิเยร์
ที่เป็นที่ตั้งของสโมสรเดิมที่ก็องโตน่าเคยเล่นมาก่อน จากนั้นก็ต้องผ่านเมืองนีมส์ และมาตีคส์
กว่าจะถึงมาร์กเซย์เราก็เหนื่อยจนแทบหมดแรงแต่ก็ตื่นเต้นที่จะได้สัมภาษณ์นักเตะในตำนานรายนี้ ก็องโตน่าเป็นฮีโร่ที่เราไม่เคยคิดฝันว่าจะได้มาพบและสัมภาษณ์กันใกล้ชิดเช่นนี้

ครอบครัวของก็องโต้เป็นฝ่ายดำเนินการให้มีการจัดการแข่งขันฟุตบอลชายหาดโลก หรือ FIFA Beach Soccer World Cup ที่เมืองมาร์กเซย์ที่จะเริ่มการแข่งขันในอีก 2 วันข้างหน้า
ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่มีให้เห็นทั่วเมืองมาร์กเซย์ เมืองใหญ่อันดับ 3 ของประเทศฝรั่งเศส
นักเตะในชุดวอร์มของอาร์เจนติน่าและญี่ปุ่นกำลังเดินไปตามถนนในเมืองเพื่อพยายามปรับสภาพร่างกายให้คุ้นเคยกับสภาพอากาศของเมืองชายทะเลแห่งนี้ พร้อมทั้งต้องพยายามหลบหลีกรถรางในขณะที่แฟนๆ  ฟุตบอลต่างก็ให้ความสนใจกับชุดวอร์มติดธงทีมชาติที่สวมใส่
แม้ว่าจะมีไม่กี่คนที่จะรู้จักหน้าค่าตาของนักเตะฟุตบอลชายหาดทีมชาติ

เราได้รับคำแนะนำให้เดินทางไปที่โรงแรมเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ในละแวกเดียวกับร้านขายของลดราคา
วัยรุ่นกลุ่มหนึ่งในเสื้อโอลิมปิกมาร์กเซย์คอยโยนประทัดขู่ขวัญผู้คนที่สัญจรไปมาแล้วหัวเราะกันสนุกสนาน

ก็องโตน่ามาพบกับเราในเสื้อทีมชาติฝรั่งเศสพร้อมหนวดเคราที่เริ่มเห็นสีขาวแซม เราเพิ่งรู้สึกว่าก็องโต้ตัวสูงใหญ่หนาและดูน่ากลัวกว่าที่เราเคยจินตนาการเอาไว้เสียอีก คิ้วสองข้างดูเข้มดุสองตายังคงสีเข้มลึก ตำนานปีศาจแดงออกอาการวอกแวกแกมกังวลและดูเหนื่อยๆ ระหว่างที่กวาดตามองคนแปลกหน้าที่รุมล้อมรอบตัว

และเป็นเรื่องน่าเสียใจที่เราต้องบอกก็องโต้ถึงการเสียชีวิตของ นอร์แมน เดวีย์ อดีตผู้จัดการฝ่ายจัดการชุดแข่งของ แมนเชสเตอร์ยู ไนเต็ด ที่เคยพาก็องโต้เดินกลับเข้าห้องแต่งตัวในเกมที่เซลเฮิร์สท์ ปาร์ค หลังจากก็องโต้สวมบทโหด โดดถีบกังฟูขาคู่ใส่แฟนบอลในเกมเมื่อปี
1995 โดยเพื่อนร่วมทีมปีศาจแดงของก็องโต้ต่างพากันไปร่วมงานศพเมื่อราวหนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมาซึ่งก็องโต้พูดได้เพียงว่า “ไม่นะ ไม่ ไม่ ไม่” เท่านั้น

เราได้รับแจ้งว่ามีเวลาสัมภาษณ์ก็องโตน่าเพียง 10 นาทีเท่านั้นซึ่งนั่นเป็นเวลาไม่ถึง 1 ใน 3 ของที่ได้รับปากไว้ตอนแรกสำหรับก็องโต้ที่รับตำแหน่งผู้จัดการทีมฟุตบอลชายหาดทีมชาติฝรั่งเศสตารางเวลาจึงแน่นเอี้ยด แต่ 10 นาทีคงแทบไม่พอกับการสัมภาษณ์จึงน่าจะเข้าใจกันได้ว่าทำไมเราถึงไม่ค่อยแฮปปี้นัก

“พรุ่งนี้เช้านะ” ก็องโต้ตกลงกับเรา “มาเจอกันพรุ่งนี้เช้าที่โรงแรม 9 โมงนะ ผมจะมีเวลามากหน่อย”

เช้าวันถัดมา ก็องโต้มาพบกับเราตรงเวลานัดแม้จะยังยุ่งเช่นเดิมแต่ดูสบายๆ ขึ้น แม้หลายๆ
คำถามทำให้ก็องโต้ดูเครียดขึ้นมานิดหน่อยก็ตามการสัมภาษณ์เป็นไปอย่างสบายๆ และก็องโต้ให้เวลาเราเกือบหนึ่งชั่วโมงตอบคำถาม ยิ้ม หัวเราะ และบางครั้งขมวดคิ้วนิ่วหน้าและหยุดคิด
ก็องโต้เป็นหนึ่งในบรรดาฮีโร่ที่เราอยากจะกลับมาพบอีกครั้งหนึ่ง

สำหรับแฟนบอลท่านใดที่ต้องการรับชม ข่าวฟุตบอล ตารางบอล ผลบอล ไฮไลท์ฟุตบอล นักฟุตบอลคนอื่นๆ เพิ่มเติม เพียงติตตาม กดไลค์ กดแชร์ ได้เลยนะจ๊ะ